Làm sao lựa chọn loại bạc đạn phù hợp cho ứng dụng của bạn?

2112 - 2018

Việc lựa chọn bac dan – vòng bi – ổ đỡ thích hợp cho ứng dụng không phải là một sự lựa chọn dễ dàng khi có rất nhiều loại bạc đạn khác nhau trên thị trường và được cung cấp bởi rất nhiều nhà sản xuất khác nhau.

 

Thông thường để lựa chọn đúng loại bạc đạn, ta cần phải dựa vào các yếu tố sau: Lực và loại lực, tốc độ trục, tuổi thọ mong muốn và đặc tính môi trường nơi bạc đạn làm việc.

Bạc đạn SKF 7309 BEP

Sau khi xem xét các yếu tốt trên, thông thường bạc đạn cầu thích hợp với các máy nhỏ chạy với tốc độ cao trong khi bac dan con lăn thích hợp cho các máy tải trọng lớn.

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số đặc tính lựa chọn chung cho mỗi loại bac dan:

  • Bac dancầu rãnh sâu thường được sử dụng cho các ứng dụng chịu lực dọc trục và hướng kính. Lực dọc trục có thể tối đa bằng 2/3 lực hướng kính.
  • Bac dan tiếp xúc góc được thiết kế để hỗ trợ lực tổng hợp dọc trục và hướng kính hoặc lực dọc trục lớn phụ thuộc vào góc tiếp xúc. Bạc đạn có góc tiếp xúc càng lớn thì khả năng chịu lực dọc trục càng lớn.
  • Bạc đạn cầu tự lựa được sử dụng tại những vị trí chịu lực hướng kính mà cho phép tự lựa tới ±4°. Nếu với những ứng dục có độ lệch vượt quá 10% thì không nên sử dụng loại bac dan này.
  • Bac dancôn được dùng khi cần tải trọng nặng cả hướng kính và dọc trục.
  • Bac dan chặn được dùng cho ứng dụng chuyển động chậm, chỉ chịu lực hướng kính.
    Bac dan kim có chiều dai con lăn lớn hơn ít nhất 4 lần đường kín trong. Loại bac dan này thường được dùng khi thiếu không gian lắp và có thể có hoặc không có vòng trong. Bạc dan kim không thể chịu lực dọc trục.

Các bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn bac dan co thể liên hệ với Cửu Long để được tư vấn